Cung cấp thịt lợn sạch tại Bắc Ninh LH: 0944567663

Cập nhật lúc 16:45:47 ngày 24-03-2017

 

Ở Việt Nam thịt lợn được chia thành các phần thịt tên gọi khách nhau như thịt thủ (phần đầu), thịt vai, sườn, sườn non, thịt mông, thịt đùi, thịt ba chỉ, thịt thăn, nạc thăn, chân giò.
Thịt ngon nhất là phần giữa cổ và vai tức là ở gáy và phần chân giò vì nơi đó nạc và mỡ hòa vào nhau nên ăn không bị khô mà cũng không bị ngấy. Ngoài ra thì thịt ba chỉ (còn được gọi là ba rọi) cũng khúc thịt được ưa chuộng.

 

THỊT THĂN (NẠC THĂN) LÀ GÌ?

 

Thịt nạc thăn là phần thịt  nạc hầu  như không dính chút mỡ nào, là phần thịt mềm nhất trên con lợn. Vì nó mềm và thơm, phần thịt này hay được sử dụng để làm giò lụa (chả lụa), hoặc làm ruốc (chà bông) cho trẻ con ăn. Những người phụ nữ mới sinh em bé hầu hết đều “được” bắt ăn thịt thăn rim mắm.

thịt nạc thăn

 

THỊT CỐT- LẾT LÀ GÌ?


Tên gọi “cốt-lết” có nguồn gốc từ tiếng Pháp, cotlete de porc, là phần thịt ở lưng heo (trên hình là phần Loin). Ở miền Bắc, mình thường thấy các hàng thịt lọc riêng khúc thịt này, nó cũng khá nạc và cũng được gọi là thịt thăn, phần thịt này cũng hay được sử dụng để làm ruốc hoặc rim mặn. Còn ở miền nam, mình thấy thịt cốt -lết rất phổ biến, người đi chợ rất hay mua thịt cốt-lết, đôi khi còn được gọi là sườn cốt-lết vì miếng thịt hay được cắt kèm với phần đầu xương sườn. 

thịt cốt lết

 

THỊT THỦ LÀ GÌ?


Thịt thủ chính là phần thịt đầu heo. Phần thịt này có đặc điểm là giòn, có mỡ và bì nhưng phần mỡ này ăn không ngấy mà có cảm giác giòn sần sật. Dù nói là phần thịt đầu heo nhưng bạn lưu ý là nó không bao gồm phần mõm heo và tai heo, má heo. Các phần này thường được xẻ để bán riêng.


THỊT CHÂN GIÒ LÀ GÌ?


Đây là phần thịt ở đùi lợn được cắt bỏ phần móng giò. Đây cũng là một trong những phần thịt ngon được nhiều người thích, có nhiều thớ bắp thịt cuộn lại với nhau. Thịt chân giò được dùng để chế biến nhiều món như luộc, kho rim, và đặc biệt một số món đặc sản như chân giò hun khói, chân giò muối, chân giò nhồi.

thịt chân giò


MÓNG GIÒ LÀ GÌ?


Món giò chính là phần chân gắn với móng của con lợn. Móng giò có nhiều gân, thịt mỡ phần này khi ăn cũng không bị cảm giác gây béo, da giòn. Chân giò rất phổ biến là một món ăn dùng để tăng cân cho những người gầy, hoặc là món ăn giúp lợi sữa cho các mẹ sau khi sinh.…


THỊT BA CHỈ (BA RỌI)


Đây là phần thịt bụng của con lợn. Sở dĩ có tên là ba chỉ hay ba rọi vì miếng thịt gồm các lớp thịt, mỡ, thịt, mỡ xen lẫn xếp lớp lên với nhau. Phần thịt này nhìn chung là béo vì có nhiều mỡ, tuy nhiên lại là phần mà rất nhiều người thích ăn do nhiều  người thấy rằng cả miệng thịt rất nạc thì ăn thấy không ngon bằng, cảm giác miếng thịt sẽ đỡ khô hơn khi có thêm mỡ.

thịt ba chỉ


THỊT NẠC VAI


Đúng như tên gọi của nó, phần thịt này nằm ở vị trí vai của con lợn. Phần thịt này có độ dai hơn và giòn hơn, nên được dùng nhiều trong các món kho, chiên rán, nướng. Thịt có lẫn nạc và mỡ, nhiều người rất thích dùng phần thịt này xay ra làm thịt xay để dùng chế biến các món ăn khác.

thịt nac vai

THỊT MÔNG (mông sấn)


Như tên gọi của nó, phần thịt này nằm ở mông con lợn, gồm cả thịt cả mỡ lẫn nhau. Thịt mông hay được dùng làm món luộc, kho, hoặc các món khác tùy vào người chế biến thích dùng phần thịt nào.

thị lợn mông


THỊT NẠC DĂM


Đây  là phần thịt có các lớp mỡ xen kẽ vào bên trong miếng thịt, không phân tách thành lớp thịt-mỡ rõ ràng. Mình thường dùng phần thịt này để làm món kho, rán hoặc làm món rim cháy cạnh, rang sả.


SƯỜN NON – SƯỜN GIÀ


Sườn heo là một trong những phần hấp dẫn nhất của con lợn. Sườn non là phần xương sườn nhỏ, xương dẹt, nhiều thịt, ít xương, thường có sụn. Phần sườn non này là ngon nhất, dùng để chế biến các món như nướng, sườn rim, sườn rang sả ớt, sườn chua ngọt, vv… rất ngon.

thịt sường già


Sườn già là phần sườn có xương to hơn, cứng hơn, ít thịt hơn, khi nấu cần thời gian lâu hơn, thịt dai hơn, thích hợp làm các món canh hầm.